Kiểm toán mỳ ăn liền

Nhắc tới mỳ ăn liền chắc chắn các bạn có thể tưởng tượng ra được hương vị của món ăn vừa nhanh, vừa quen thuộc với tất cả mọi người. Đây không phải là món ngon nhưng được cái nhanh, đáp ứng được nhu cầu tức thời và đạt được kỳ vọng của người sử dụng tại thời điểm thưởng thức gói mỳ.

Page hôm nay đề cập đến một khái niệm tương tự, khái niệm về kiểm toán mỳ ăn liền. Đây không phải là việc kiểm toán một công ty sản xuất mỳ ăn liền, mà đây là hình thức kiểm toán để có được kết quả nhanh, đáp ứng được nhu cầu và đạt được kỳ vọng của người sử dụng công ty kiểm toán đó.

Các bạn có thể nói rằng nhiều công ty đang đi vay ngân hàng, hoặc cần phải nộp báo cáo phục vụ yêu cầu của cơ chức năng trong diện bắt buộc phải kiểm toán. Hôm nay mình sẽ ví dụ về một trường hợp mới xảy ra ở một công ty niêm yết. Đó là công ty Cổ phần Nông nghiệp và thực phẩm Hà Nội – Kinh Bắc, mã chứng khoán HKB trên sàn Hà Nội. Báo cáo của năm 2016 của HKB thể hiện những yếu tố được nêu trên với sự nỗ lực không mệt mỏi của đối tác cung cấp dịch vụ.

Có được kết quả nhanh

Phải công nhận công ty HKB là đơn vị đưa ra được báo cáo kiểm toán với tốc độ thần tốc. Ngày 21 tháng 3 năm 2017, Công ty có công văn gửi UBCK về việc thay đổi kiểm toán cho năm tài chính kết thúc tài chính 31/12/2016 với nội dung ngày 20 tháng 3 đã ký hợp đồng thay thế công ty kiểm toán. Đến ngày 31/3/2017, trên website của Công ty đã công bố báo cáo kiểm toán cho báo cáo tài chính riêng và báo cáo hợp nhất với 03 công ty con của HKB tại thời điểm 31/12/2016. Vậy là chỉ sau nỗ lực 11 ngày, công ty đã có được báo cáo kiểm toán không chỉ của công ty mẹ mà còn có báo cáo của các công ty con kèm theo báo cáo hợp nhất. Một tốc độ rất đáng ngưỡng mộ trong ngành kiểm toán. Báo cáo đã đạt được tiêu chí nhanh của mỳ ăn liền. Điều đáng ngưỡng mộ hơn đó là trong thời kỳ 6 tháng cuối năm 2016, HKB có các hoạt động mua bán và sở hữu công ty con, việc này chắc chắn đòi hỏi việc lập báo cáo tài chính hợp nhất, tính giá trị lợi thế thương mại tại thời điểm trở thành công ty con được công ty lập một cách chỉnh chu và rất thuận lợi cho kiểm toán trong việc xem xét các bút toán và ước tính tại thời điểm đó. Mức độ nhanh chóng chắc chắn phải có được từ những sự hỗ trợ và kiến thức tốt từ những người làm kế toán của HKB.

Đúng như trong thư giải trình về việc thay kiểm toán của ban lãnh đạo: ” một đơn vị kiểm toán lớn có đủ tầm trong lĩnh vực kiểm toán độc lập, thẩm định dự án tài sản…, nhằm đáp ứng định hướng phát triển bền vững của HKB”.

Món mỳ đó ra sao?

Mỳ nóng hổi, nhanh ai cũng thích, nhưng ta hãy thử xem món mỳ đó như thế nào thông qua kết quả được công bố nhé.

Lỗi anh đánh máy là chính?

Đầu tiên, đó là sự kỳ lạ về ngày tháng trong các báo cáo tài chính của công ty HKB. Trong ý kiến kiểm toán thì được nêu rằng các báo cáo riêng và báo cáo hợp nhất được lập ngày 20 tháng 1 năm 2017. Trong khi báo cáo Quý 4 của công ty, bao gồm hợp nhất được đăng tải trên website ngày 14 tháng 2 năm 2017 và trong các báo cáo đó thì ngày lập ngày 31/12/2016 (cho bảng cân đối kế toán) và không ghi ngày nhưng đề tháng 2 năm 2017 cho Báo cáo kết quả kinh doanh. Vậy không rõ báo cáo được lập ngày 20 tháng 1 kia là báo cáo nào? Không thấy Công ty công bố? Hay đây chỉ là lỗi của anh đánh máy?

Thêm một chi tiết nhỏ của anh đánh máy đó là báo cáo của Ban Giám đốc cho báo cáo hợp nhất đề ngày 20 tháng 1 năm 2017 nhưng báo cáo của Ban Giám đốc cho báo cáo riêng lại để ngày 25 tháng 1 năm 2017. Lỗi đánh máy thật nghiêm trọng!

Quên

Trong báo cáo riêng của HKB không hề có thuyết minh về giao dịch và số dư với các bên liên quan trong năm trong khi rõ ràng trên báo cáo tài chính này có số dư phải thu với một công ty con, và số dư này giảm nhanh chóng trong năm 2016 điều đó chắc chắn có giao dịch nào đó đã xảy ra trong năm 2016. Tuy nhiên không được thuyết minh đầy đủ trong báo cáo của HKB.

Ngoài ra, trong báo cáo bán niên của công ty kiểm toán được cho là không đủ tầm có rất nhiều thuyết minh đầy đủ thông tin về bên được cho là liên quan, thuyết minh chi tiết về lương và thù lao cho HĐQT và Ban Kiểm soát (theo yêu cầu về quản trị) và thuyết minh về xuất khẩu và nội địa, theo lĩnh vực kinh doanh của HKB. Những thông tin này rất bổ ích đối với các nhà đầu tư.

Thêm 1 vấn đề nữa bị quên trong báo cáo hợp nhất đó là làm sao tính ra được giá trị lợi thế thương mại và giá trị này được tính từ thời điểm nào. Nhà đầu tư chắc chắn không khỏi hoang mang khi nhìn thấy giá trị lợi thế thương mại lên đến hơn 400 tỷ đồng. Chúng ta cũng không biết được ngày nào thì các công ty con kia chính thức trở thành công ty con. Việc công ty Tuấn Hưng được ưu ái một lượng lớn giá trị lợi thế thương mại (gần 400 tỷ) thông qua 2 công ty con của HKB được phát sinh khi nào, và làm sao để tính ra được con số đó. Chắc người lập báo cáo do vội quá nên quên mất.

Trong báo cáo riêng thì chỉ duy nhất có một dòng tổng về đầu tư dài hạn khác. Không có thông tin chi tiết đầu tư vào công ty con nào, tỷ lệ sở hữu ra sao, vốn điều lệ bao nhiêu và giá trị đầu tư là bao nhiêu. Nhà đầu tư chỉ còn một việc duy nhất đó là đoán mà thôi. Liệu có phải đây là tầu nhanh mà báo cáo lại quên nhiều thông tin đến vậy. Hay lại một anh đánh máy nào đó xóa bớt một số trang trước khi công bố?

Ngoài ra trong báo cáo hợp nhất, rất khó có thể nhìn thấy phần trích lợi thế thương mại của HKB được ghi nhận ở khoản mục nào khi mục chi phí theo yếu tố không thấy xuất hiện. Chắc ai đó quên thuyết minh.

Một điểm nhỏ nữa đó là format của báo cáo thực sự tệ, căn chỉnh lề không cân xứng, chắc do làm vội cho kịp nên các bạn ấy quên mất không format lại cho đẹp.

Các công ty con siêu khủng

Trên báo cáo hợp nhất và báo cáo riêng, sau khi hợp nhất thì doanh thu tăng thêm 122 tỷ đồng và lợi nhuận gộp tăng thêm 77 tỷ đồng. Một mức tăng lợi nhuận siêu khủng khi các công ty con này mới chỉ được hợp nhất trong khoảng 2 tháng (tháng 10 công ty mới có thông báo về chủ trương đầu tư và chuyển đổi khoản hợp tác đầu tư sang góp vốn). Không rõ việc tăng doanh thu và siêu lợi nhuận gộp này được hình thành ra sao nhưng nếu thực sự đúng thì đây là những công ty con siêu khủng và tốn rất ít chi phí bán hàng và quản lý.

Còn khá nhiều điểm thú vị nữa nhưng thôi, để các bạn tự tìm hiểu.

Kiểm toán PRO – 06 tháng 04 năm 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s