Hoãn thương vụ quỹ GIC mua cổ phần Vietcombank

Chính phủ đã hoãn lại việc chấp thuận đề nghị của quỹ GIC mua cổ phiếu VCB với giá thấp hơn giá thị trường.
Quỹ đầu tư GICcủa chính phủ Singapore vẫn chưa được Chính phủ Việt Nam phê duyệt kế hoạch mua cổ phần Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – mã VCB), nguồn thạo tin cho Bloomberg biết.

Thỏa thuận này ban đầu được dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2016, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam. Chính phủ đã từ chối chấp thuận đề nghị của GIC mua cổ phiếu VCB với giá thấp hơn giá thị trường, nguồn tin giấu tên cho hay.

Cổ phiếu VCB đã tăng 36% trong vòng một năm qua, đẩy vốn hóa ngân hàng này lên 6,2 tỷ USD. Theo dữ liệu của Bloomberg, cổ phiếu này đang giao dịch ở mức 3 lần so với giá trị sổ sách, cao hơn so với mức trung bình 1,1 lần của các ngân hàng Việt Nam đang niêm yết trên thị trường.

Hồi tháng 8/2016, GIC cho biết đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để mua 305,8 triệu cổ phiếu Vietcombank mới, tương đương 7,7% cổ phần. Quỹ đồng ý mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá thị trường, với tổng trị giá gần 400 triệu USD, theo nguồn tin thân cận cho biết vào thời điểm đó. Các bên dự kiến thỏa thuận sẽ hoàn tất vào cuối năm 2016, tùy vào kết quả đàm phán và sự phê chuẩn.

Chính phủ hiện vẫn chưa đưa ra quyết định từ bỏ hẳn thương vụ và GIC có thể nộp đơn xin phê duyệt lại, theo nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Theo Trường Văn/Bloomberg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s