Chia tay PVI, bảo hiểm nhân thọ Sun Life ra ở riêng

Mối nhân duyên giữa đại gia bảo hiểm ngành dầu khí và tập đoàn Sun Life đã chính thức chấm dứt sau khi Sun Life hoàn tất mua lại 25% vốn của Công ty bảo hiểm Việt Nam để trở thành công ty 100% vốn nước ngoài.
Cuộc chia tay không thầm lặng này dần đi vào hồi kết từ cuối năm ngoái, khi PVI thoái nốt 25% vốn tại liên doanh PVI – Sun Life sau hơn 3 năm gắn bó. Sun Life đổ bộ vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam từ tháng 3/2013 thông qua cuộc hôn nhân với PVI và lập ra liên danh PVI – Sun Life. Sau đó, Sun Life từng bước gia tăng mức độ sở hữu từ 49% lên 75% vào cuối tháng 12/2015 và đến cuối năm 2016, Sun Life mua nốt 25% vốn của PVI và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn tại Việt Nam.

Tập đoàn bảo hiểm Sun Life đến từ Canada cũng đổi tên từ PVI – Sun Life thành Sun Life Việt Nam.

Khi được hỏi về việc có hay không chuyện mượn danh PVI để vào VIệt Nam tại buổi họp báo sáng 12.1, Chủ tịch Tập đoàn Sun Life, ông Kevin Strain khẳng định, ngay từ đầu, tập đoàn không có ý định này. “Chúng tôi rất quan tâm thị trường Việt Nam bởi đây là thị trường năng động, phát triển có thể nói là nhanh nhất châu Á vì vậy mà chúng tôi đã cùng xây dựng liên doanh với PVI. Tuy nhiên tôi khẳng định, Sun Life không có chủ đích làm liên doanh rồi sau đó tách ra. Thực tế cuộc hợp tác nào cũng có lúc cần thay đổi và sự thay đổi này là hoàn toàn tự nhiên”, ông Kevin Strain nói.

Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng nếu không có sự kết hợp với PVI, Sun Life sẽ khó có thị phần tốt như hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí.

Trước ý kiến này, ông Larry Madge – CEO Sun Life Việt Nam, cho biết ngoài các khách hàng cũ từ các tập đoàn con của PVN, công ty đang nhắm tới các khách hàng là những doanh nghiệp lớn khác của VIệt Nam và từ chối không công bố giá trị của toàn bộ thương vụ mua lại cổ phần từ PVI để sở hữu 100% vốn mà chỉ cho rằng giá “phù hợp”. Trước đó, trả lời báo chí, đại diện PVI từng hé lộ thu về 1.000 tỉ đồng từ toàn bộ thương vụ với Sun Life.

Sun Life Financial là tập đoàn tài chính cung cấp dịch vụ bảo hiểm, quản lý tài sản cho cá nhân và doanh nghiệp của Canada, hoạt động tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến 30.6, Tập đoàn Sun Life quản lý tổng tài sản trị giá gần một triệu tỷ đôla Canada (tương đương gần 750 triệu USD).

Khánh Hoà – Lao Động

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s