Nhiều doanh nghiệp thép lớn của Ấn Độ thua lỗ vì giá than cốc tăng cao

(NDH) Biến động giá than cốc trong thời gian gần đây đã kéo tụt lợi nhuận của ngành thép Ấn Độ xuống và còn có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần, khi than cốc chiếm 1/3 chi phí cấu thành của ngành công nghiệp thép.
Doanh thu của các công ty thép lớn trong nước như Tata Steel, Steel Authority of India (SAIL), JWS Steel hay Jindal Steel & Power (JSPL) đã bị ảnh hưởng do giá than luyện cốc trên thị trường quốc tế tăng cao.

Trong khi Steel Authority thua lỗ ròng quý thứ tư liên tiếp vào quý sản xuất tháng 4 đến tháng 6 vừa qua, lỗ ròng của JSPL trong quý này tăng gấp đôi. Tuy nhiên, chi phí vật liệu tiêu thụ trong quý này thực tế đã giảm so với quý cùng kỳ năm trước.

Chi phí nguyên vật liệu tiêu thụ của SAIL đã giảm xuống còn 3,930 triệu Rupees trong quý sản xuất kết thúc vào ngày 30/6/2016, từ 4,815 triệu Rupees trong quý cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu than cốc của Ấn Độ vẫn đi ngang ở mức 43 triệu tấn trong niên độ 2014/15 và 2015/16. Trong đó, trong tháng 4 và 5, các công ty thép đã nhập khẩu 6 triệu tấn.

Giá than cốc tiếp tục tăng cao thêm 54% trong tháng 9 do lũ lụt ở Sơn Tây, Trung Quốc và thay đổi trong chính sách khai thác mỏ của chính phủ Trung Quốc, cũng như gián đoạn nguồn cung từ Úc. Giá giao ngay của than cốc toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong năm qua.

Dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng giá than cốc sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao ít nhất đến giữa năm 2017, do vậy, các nhà sản xuất thép đang khá lo ngại khi chi phí đầu vào của loại nguyên liệu này đang ăn mòn lợi nhuận biên của họ.

Thuỳ Dương – NDH

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s