IFC hỗ trợ cải thiện hoạt động quản trị công ty tại Việt Nam

Ngày 16/12, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) đã cùng Sở GDCK TP.HCM (HoSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quản trị công ty hiệu quả cho các công ty niêm yết.
Mục tiêu của sự hợp tác giữa các nhà quản lý thị trường với IFC là nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty đại chúng, tăng cường khả năng tiếp cận vốn đồng thời đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm.

Theo nội dung bản ghi nhớ, ba đối tác sẽ triển khai Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam, đây là nỗ lực giúp các nhà quản lý có thể huy động các nguồn lực trên thị trường chứng khoán cũng như kêu gọi sự hợp tác và điều phối của các bên hữu quan trong việc nâng cao năng lực và cải thiện quản trị công ty, áp dụng các thông lệ quản trị công ty tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Các tiêu chuẩn và thông lệ quản trị công ty hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát rủi ro, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung.”

Cụ thể, ba đối tác đề ra kế hoạch hành động cho hai năm đầu tiên là tập trung vào xây dựng năng lực cho các công ty Việt Nam để cải thiện hoạt động quản trị công ty của họ đồng thời khởi xướng các sáng kiến thu hút sự quan tâm và tham gia của các bên hữu quan.

“Mục tiêu của việc hợp tác giữa HNX, HoSE và IFC là nhằm tập hợp và điều phối một cách hiệu quả các nguồn lực và kinh nghiệm chuyên môn của thị trường nhằm thúc đẩy việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty trong khu vực cũng như trên thế giới, từ đó nâng cao năng lực của các công ty đại chúng Việt Nam,” ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho hay.

Trên thực tế, mặc dù chất lượng quản trị công ty của các công ty Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, song các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa bắt kịp với tiêu chuẩn trong khu vực, do đó sẽ nỗ lực hơn nữa để rút ngắn khoảng cách.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào nhấn mạnh, “sáng kiến này là một nỗ lực nữa của IFC nhằm tiếp tục hỗ trợ cải thiện hoạt động quản trị công ty tại Việt Nam. Với sáng kiến này, các công ty sẽ được trang bị những công cụ cần thiết để giảm thiểu rủi ro tài chính và rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp cận thêm nhiều nguồn vốn, đồng thời nâng cao uy tín và trách nhiệm giải trình với các cổ đông” ./.

Theo Vietnamplus.vn 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s