Trên 10 nhà đầu tư trực tiếp gặp Vinamilk trước đợt bán vốn

(NDH) Đã có gần 20 nhà đầu tư có feedback về vấn đề quan tâm và có trên 10 nhà đầu tư trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo của Vinamilk để tìm hiểu sâu hơn.

Chiều ngày 30/11/2016, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức họp báo liên quan đến việc đấu giá cổ phần tại Vinamilk (VNM) tổ chức vào ngày 12/12/2016.

Mức giá 144.00 đồng/cp là phù hợp tình hình thị trường

Theo kế hoạch, SCIC sẽ chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 144.000 đồng/cp. Bước khối lượng là 10 cổ phần, bước giá 100 đồng. Số lượng mua tối thiểu là 20.000 cổ phiếu, tương đương giá trị mua tối thiểu 2,88 tỷ đồng. Số lượng cổ phần được đăng ký mua tối đa là 39.189.150 cổ phần, tương đương 2,7% vốn điều lệ. Với mức giá này, nếu bán hết 100% cồ phần chào bán, SCIC có thể thu về tối thiểu 18.810 tỷ đồng tương đương hơn 840 triệu USD.

Giải thích về việc lựa chọn mức giá khởi điểm 144.000 đồng/cp, cũng như phương án chia nhỏ lô cổ phiếu bán ra thông qua việc quy định một nhà đầu tư chỉ đc mua tối đa 2,7% vốn, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐTV SCIC cho biết mức giá này căn cứ theo các phương pháp định giá đối với các cổ phiếu, cũng như dựa trên các giao dịch trung bình của cổ phiếu VNM trong thời gian 30 phiên – 60 phiên và 90 phiên để tìm ra mức giá phù hợp. Ông Chi cho biết mức giá này cũng đạt kỳ vọng của SCIC và phù hợp với điều kiện của thị trường.

Còn về lý do áp mức trần mà một nhà đầu tư được phép mua, đại diện SCIC cho biết quy định này sẽ giúp nhiều nhà đầu tư được tiếp cận, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ mong muốn có nhiều nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu. Cùng đó, việc chào bán cổ phần VNM của SCIC là trường hợp đầu tiên công bố thông tin ở các hãng tin nước ngoài. Điều này cũng nhằm mục tiêu thu hút thêm nhà đầu tư tham gia.

Trước đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cũng đã kiến nghị phương án bán toàn bộ cổ phần Vinamilk của SCIC trong một đợt. Đối với phương án được VAFI đề xuất, ông Nguyễn Đức Chi cho rằng mỗi người có một phương án bán khác nhau. Trước mắt, VAFI cũng đã thống nhất với SCIC về việc bán đợt 1 với lượng chào bán là 9% vốn Vinamilk.

SCIC tin tưởng khả năng thành công đợt đấu giá

Tại buổi họp báo, đại diện của SCIC cho biết tổ chức này đã tổ chức Roadshow ở 3 trung tâm tài chính lớn gồm Singapore, Hồng Kông, London để giới thiệu cơ hội đầu tư. Đồng thời, SCIC cũng đã gặp gỡ dưới dạng non – deal road show. Đại diện SCIC cho biết đã có gần 20 nhà đầu tư có feedback về vấn đề quan tâm. Sau đó, SCIC đã tổ chức một cuộc hội nghị các nhà đầu tư ở Singapore và có trên 10 nhà đầu tư trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo của Vinamilk để tìm hiểu sâu hơn.

Đánh giá về khả năng thành công của đợt bán đấu giá, ông Chi cho rằng đây là đợt đấu giá không hạn chế nhà đầu tư tham gia. SCIC đã cố gắng để mọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có khả năng tham gia với mức tổi thiểu theo quy định khi giao dịch thỏa thuận là 20.000 cổ phần. Đợt đấu giá có thể bị ảnh hưởng bởi thị trường, SCIC chấp nhận và tin tưởng khả năng thành công. “Đợt đấu giá là hết sức kỹ lưỡng và bài bản để đạt mục tiêu xuyên suốt”, ông Chi cho hay.

Ngọc Linh – NDH

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s