NHP – Chút tản mạn về đội ngũ quản trị

Sự nổi tiếng của chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cũng như có nhiều nhân vật nổi tiếng khác cũng đang nói đỡ cho vị chuyên gia này về những vấn đề liên quan đến việc sụt giảm giá cũng như việc mua bán cổ phiếu của các thành viên của Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (“NHP”). Cũng có bài báo nói về việc công ty này đang không có tiền hoặc mang hết tiền đi đầu tư, quan hệ với các công ty liên quan. Bài này sẽ không đề cập đến các vấn đề tài chính mà chỉ đề cập tới những người đang nằm trong HĐQT của NHP mà thôi.

Công ty Đại chúng dưới sự kiểm soát của 2 gia đình

Ông Lê Xuân Nghĩa, một người quá nổi tiếng trong giới chính trị gia cũng như được coi là một chuyên gia kinh tế với tấm bằng tiến sĩ từ đại học Harvards danh tiếng, trong NHP, có một người con trai cùng đứng trong hàng ngũ thành viên HĐQT. Và với việc HĐQT có 5 người, có tới 2 người thuộc gia đình ông Nghĩa và 2 người thuộc gia đình ông Ngô Văn Phương (ông và vợ mình – bà Nguyễn Thị Mai Hương – Tổng Giám đốc – từ nhiệm trong năm 2016). Với 4/5 phiếu thì hầu như mọi quyết định của NHP sẽ dựa trên ý kiến của các cổ đông này kèm theo việc vợ ông Phương là Tổng Giám đốc thì hầu như không gì có thể lọt qua được tầm kiểm soát của họ.

Chính vì lẽ đó mà các giao dịch mua bán nguyên vật liệu và hàng hoá của NHP với đối tác Công ty TNHH Thịnh Phát nơi ông Phương là giám đốc tại đó. Trong báo cáo được soát xét 6 tháng đầu năm, có đến gần 37 tỷ đồng trên 60 tỷ đồng giá vốn hàng hoá được mua từ các bên liên quan và 46 tỷ đồng trên 68 tỷ đồng doanh thu được bán cho các bên liên quan, trong đó Thịnh Phát là đơn vị được mua bán nhiều nhất. Việc biến tấu lợi nhuận sẽ trở nên dễ dàng hơn với Thịnh Phát, một công ty TNHH chẳng ai xem xét số liệu cả.

Phát hành mới nhưng cổ đông chủ chốt bán hết quyền

Ông Nghĩa là người đi đầu trong việc bán cổ phiếu của mình với 1 triệu cổ phiếu vào khoảng tháng 8 năm 2016 khi mà mức giá đang nằm quanh ở mức 16-17.000 đồng/cổ phiếu với lý do cân đối tài chính cá nhân. Rất có thể ông Nghĩa thiếu tiền làm việc gì đó nên phải bán cổ phiếu, bởi ông còn có những khoản tạm ứng tiền ra vào rất lớn, lên đến hàng tỷ đồng trong báo cáo 6 tháng của NHP.

Việc làm này ngay sau khi công ty công bố chốt ngày trả cổ tức và phát hành thêm cổ phiếu. Và thực sự ngỡ ngàng đối với các cổ đông khác khi thông tin các cổ đông chủ chốt (thành viên HĐQT, Ban Giám đốc) dốc sức bán gần hết quyền mua cổ phiếu của mình trước khi đến thời điểm phải nộp tiền mua.

Họ là những cổ đông lớn, những người bấm nút cho việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn cho công ty nhưng họ nhanh chóng bán hết cái quyền họ có thể đóng góp thêm nguồn lực cho công ty. Vậy nếu họ không thể cân đối được tài chính, họ có thể đưa ra phương án phát hành riêng lẻ để đảm bảo lợi ích cho cổ đông cũng như tránh việc lùa gà vào chuồng rồi người ra quyết định lại bỏ của chạy lấy người.

Chính vì vậy, ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu phát hành thêm (6/10/2016) là ngày đầu tiên trong chuỗi ngày từ 16.000 đồng đi về 3.200 đồng của NHP. Một tín hiệu đáng xem đó là khi cổ phiếu rơi với tốc độ chóng mặt, đâu đó vẫn có những giao dịch thoả thuận với khối lượng lớn.

Niềm tin của nhà đầu tư lung lay khi người quyết định phát hành thêm (HĐQT) lại là người ra tay bán hết những quyền đó trước khi góp vốn.

Thành viên HĐQT đến từ doanh nghiệp có vết

Ông Phong là một người có lẽ nổi tiếng trên thị trường. Nổi tiếng bởi ông từng làm Chủ tịch HĐQT của Khoáng sản Bắc Giang (BGM) trong giai đoạn từ 2012-2014 (mặc dù trong Báo cáo thường niên 2015 của NHP chỉ đề là từ 2012-2013 trong khi năm 2014 vẫn có những thông báo về việc bán cổ phiếu BGM của vị chủ tịch này – từ nhiệm ngày 22/1/2014) nơi mà tiếng tăm lừng lẫy về sự sụt giảm cổ phiếu, phát hành thêm cũng như khó khăn trong việc tổ chức đại hội đồng cổ đông.

Với việc thành viên HĐQT liên quan đến doanh nghiệp có vết như vậy, tình hình quản trị của NHP chắc chắn cũng không sáng sủa gì và điều gì phải đến đã đến, giá cổ phiếu NHP rơi không khác sự rơi của BGM.

Vay mua siêu xe của ngân hàng nơi mình là thành viên HĐQT

Trong báo cáo của NHP có một điểm thuyết minh khá đặc biệt khi NHP vay tiền của Ngân hàng TMCP Quốc Dân để mua siêu xe Mercedes S500L. Điều đặc biệt là ông Nghĩa lại là thành vien HĐQT của ngân hàng này. Không rõ quy chế của ngân hàng này có tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước trong việc cung cấp tín dụng cho đơn vị liên quan đến thành viên HĐQT hay không nhưng việc làm này cũng đã cho thấy, việc ông Nghĩa thân làm thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Quốc Dân cũng nên giữ gìn hình ảnh cho nơi ông đang làm thành viên (có thể là độc lập) ở đó.

Một điểm nữa đó là đây là doanh nghiệp rất chịu chơi khi sắm xe sang cho lãnh đạo di chuyển (S500L). Người phải cõng các chi phí liên quan đến siêu xe này chắc hẳn là các cổ đông của họ. Nếu họ mang lại lợi ích cho cổ đông thì chắc cũng không ai tiếc lắm.

Trưởng Ban Kiểm soát siêu trẻ

Nếu nhìn qua lý lịch của Trưởng Ban Kiểm soát của NHP thì thật là ngưỡng mộ. Sinh năm 1991, kinh nghiệm làm kế toán từ năm 2013 đến nay tại một doanh nghiệp không nhiều tên tuổi và năm 2014 (1 năm sau khi đi làm) đã được bổ nhiệm ngay làm Trưởng Ban Kiểm soát của NHP.

Với tuổi đời cũng như tuổi nghề (1 năm kinh nghiệm) đã được làm Trưởng Ban Kiểm soát thì cho thấy rằng đây có lẽ là một cá nhân kiệt xuất.

Trong ĐHĐCĐ 2016, vị Trưởng BKS này đã được miễn nhiệm chức danh Trưởng BKS nhưng lại được bổ nhiệm vào chức danh Tổng Giám đốc của NHP, một sự tiến bộ vượt bậc.

Thay thế vào BKS của NHP là những nhân vật mới với đầy triển vọng khi một người sinh năm 1984 và một người khác sinh năm 1992, những nhân vật kiệt suất và siêu trẻ.

Doanh nghiệp đã từng có vết về việc thao túng cổ phiếu

Năm 2015, khi bắt đầu lên sàn chứng khoán, NHP đã bị một cá nhân thao túng giá cổ phiếu và đã bị UBCK phạt với mức phạt lên đến 550 triệu đồng. Trong thời gian này, giá cổ phiếu của NHP lên sàn đã tăng vượt bậc từ mức 15.600 đồng/cổ phiếu lên đến mức đỉnh điểm là trên 26.000 đồng/cổ phiếu và kéo theo sau đó là màn rơi ngoạn mục về mức giá dao động quanh 14.000 đồng/cổ phiếu.

Một điều đáng quan tâm là cổ đông của NHP khá là “cô đặc” điển hình là tại ĐHĐCĐ của công ty năm 2016, chỉ có 29 cổ đông chiếm tới 94,95% số cổ phiếu lưu hành tương ứng với việc chỉ có khoản 900 ngàn cổ phiếu là trôi nổi ở bên ngoài. Vậy trong đợt giảm giá của NHP, khối lượng giao dịch luôn cao vậy việc bán ra có chăng nằm chủ yếu ở 29 nhân vật trên mà thôi.

Kết luận

Với một doanh nghiệp có những dấu ấn về đội ngũ quản trị như vậy, việc các nhà đầu tư mất tiền khi gửi niềm tin cho họ thì cũng là việc đương nhiên mà thôi.

Đây là bài viết dựa trên quan điểm cá nhân về cách nhìn nhận về tình hình quản trị của một doanh nghiệp. Không mục đích bôi nhọ hay nói xấu bất cứ một cá nhân nào.

KiemtoanPRO

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s