Vinamilk – Khi nào ngừng rơi?

Những ngày qua tâm điểm sự chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam với hàng loạt thông tin liên quan đến các tập đoàn lớn nhất nhì Việt Nam được niêm yết trên sàn, được mang ra bán đấu giá như Habeco, Sabeco và đặc biệt là thoái vốn 9% của SCIC tại Vinamilk (“VNM”).

Với các câu chuyện của cổ phiếu ngành bia, chắc sẽ phải lạm bàn ở mục khác, hôm nay mình lạm bàn chút về VNM.

Các thông tin về roadshow, về khối lượng cổ phiếu được đem ra bán đấu giá được công bố dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bài phân tích được đưa ra nhưng động thái của nhà đầu tư nước ngoài trong việc xả một khối lượng lớn VNM trên sàn chứng khoán kèm theo giá trị giảm và hiện tại đang tiệm cận mức 130.000 đồng/cổ phiếu lại dường như tạo cho nhà đầu tư những câu hỏi tại sao lại vậy.

Bán 9% có thực sự hấp dẫn với F&N?

Việc đưa ra chào bán công khai 9% của SCIC những tưởng đây là miếng ngon mà hầu như các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm nhưng họ sẽ phải cân nhắc nhiều điều.

F&N, cổ đông nắm giữ tỷ trọng lớn nhất hiện nay với trên 10% cổ phiếu. Việc mua đấu giá này có lợi cho họ không? Chắc chắn là có nếu họ muốn có một quyền lực nào đó lớn hơn tại VNM và dần dần tiến tới thâu tóm. Tuy nhiên 9% với họ có một số yếu tố cần phải cân nhắc:

  • Với 9% mua được, họ chỉ có 20%, mức này có thể giúp cho họ có thêm ghế trong HĐQT của VNM nhưng chưa làm được gì?
  • SCIC mặc dù bán 9% nhưng họ vẫn nắm trên 35%, vẫn có quyền phủ quyết, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với các nhà đầu tư lớn bởi họ sẽ không thoải mái trong việc điều hành và đưa ra những chiến lược phát triển cho VNM thời hậu thoái vốn.
  • Mua 9% họ sẽ hứng thú việc mua bán thoả thuận hơn là chào bán công khai. Bởi lẽ rủi ro đối với họ là họ có thể không mua được toàn bộ số đó hoặc phải bỏ ra một mức giá quá cao để có thể sở hữu được 9% này và đây là điều họ sẽ phải cân nhắc về lợi ích của họ khi biến VNM từ một khoản đầu tư trở thành công ty liên kết. Một sự vênh nào đó trong khoản tiền đầu tư của họ với giá trị của VNM sẽ phải được phản ánh ngay khi lập báo cáo tài chính của F&N từ ngày VNM là công ty liên kết của họ.
  • Với tham vọng thâu tóm, F&N cũng sẽ phải cân nhắc tới việc khi nào SCIC bán tiếp hoặc làm sao để thu mua từ các cổ đông khác để có được sở hữu mong muốn. 

9% có hấp dẫn với nhà đầu tư khác?

Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhưng điều quan trọng đối với họ là mức giá là bao nhiêu. 

Mặc dù thời gian đấu giá là 12/12 đang đến gần tuy nhiên tới thời điểm hiện tại giá bán thì vẫn chưa được công bố nhưng giá trên sàn thì vẫn đang rơi một cách ổn định với sự góp sức đắc lực từ các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải cân nhắc nhiều đến mức giá công bố là bao nhiêu để đưa ra quyết định của mình có đầu tư hay không hoặc đầu tư bao nhiêu.

Với nhà đầu tư với khối lượng tầm 5 triệu cổ phiếu VNM, giá chào bán và giá trên sàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của họ.

Liệu có những “tay to” mới tham gia cuộc chơi?

Một câu hỏi nữa liên quan đến đợt thoái vốn này đó là liệu có nhà đầu tư mới nào tham gia hay không? Các nhà đầu tư Thái Lan, nơi mà các đại gia đang rất tích cực thâu tóm các doanh nghiệp của Việt Nam, liệu có đứng ngoài thương vụ này?

Chắc chắn họ sẽ để ý, nhưng quan trọng nhất đó là hiệu quả của khoản đầu tư này. Nếu để đầu tư như F&N, đầu tư dài hạn và kết hợp với lợi ích từ việc mua bán hàng hoá phục vụ sản xuất của VNM. Nhưng khi F&N là đối thủ cạnh tranh ngồi sẵn trong đó, họ có thực sự muốn ngồi chung thuyền?

Với các nhà đầu tư tài chính, các quỹ đầu tư, nắm giữ VNM với giá hợp lý là một khoản đầu tư tốt cho danh mục nhưng các quỹ đang cố gắng bán nhiều hơn mua và dường như họ đang mượn hiệu ứng này để thoái vốn. 

Một vấn đề mấu chốt để các quỹ, các nhà đầu tư quyết định giải ngân hay không đó là khả năng thoái vốn. Với khối lượng giao dịch chỉ tầm 1-2 triệu cổ phiếu 1 phiên, thì với 9% tương đương với 130 triệu cổ phiếu, sẽ cần tới 100 phiên bán liên tiếp may ra họ mới có thể thoái hết toàn bộ số cổ phiếu đó. Điều này chắc chắn họ sẽ phải cân nhắc rất nhiều nếu không muốn bị người mua khác ép giá khi thoái vốn. Điều này ngay cả F&N hay SCIC cũng đang lo lắng.

Ngóng chờ thông tin về giá của SCIC cũng như động thái của các nhà đầu tư lớn trong những ngày tới.

KiemtoanPRO

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s