Chính phủ Việt Nam dự kiến bán 10% cổ phần Vinamilk

(NDH) Nguồn tin của Reuters cho biết Việt Nam đã đưa ra lời mời các đầu tư quốc tế để tư vấn việc bán cổ phần tại CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Số cổ phần bán ra khoảng 10% vốn điều lệ Vinamilk, tương đương giá trị thị trường 900 triệu USD.

Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính phủ Việt Nam đang tỏ ra nghiêm túc trong việc giảm vốn cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước không cần chi phối.

Trong số các ngân hàng nhận được lời mời của chính phủ Việt Nam có những cái tên nổi bật như Credit Suisse, HSBC, J.P. Morgan Chase, Nomura Holdings, và công ty tư vấn Rothschild. Hiện những người có thẩm quyền chưa đưa ra bất kỳ lời bình nào về việc này.

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện đang nắm giữ 44,7% cổ phần của Vinamilk và dự kiến sẽ bán khoảng 10%. Tính theo giá trị thị trường hiện nay vào khoảng 900 triệu USD. Sau đó, SCIC sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ nắm giữ theo từng giai đoạn.

Danh mục các cổ đông của VNM tại thời điểm 30/6/2016 (hiện nhóm cổ đôngDragon Capital đăng ký bán 4,5 triệu cổ phiếu VNM từ ngày 06/09 đến 05/10 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu thành công, tổng lượng cổ phần do hai quỹ thuộc Dragon Capital sẽ giảm còn 15,7 triệu cp.)

Trước đó trong cuộc họp vào ngày 14/9 vừa qua, ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Bộ Tài chính cho biết SCICđã lên kế hoạch và sẽ bắt đầu bán vốn của Vinamilk ngay trong năm 2016. Do quy mô vốn Nhà nước tại Vinamilk lên tới trên dưới 100.000 tỷ đồng nên không thể bán ra thị trường và được hấp thụ ngay trong một lúc, mà có thể thực hiện nhiều lần. Nguyên tắc bán cổ phần vẫn phải đảm bảo công khai, minh bạch.

Thạch Thảo – NDH – Reuters

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s