Warren Buffett mất 1,4 tỷ USD một ngày vì vụ bê bối Wells Fargo

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chứng kiến tài sản ròng cá nhân “bốc hơi” 1,4 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 13/9, sau khi giá cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo giảm 3,3 % do bê bối gian lận.

Tuần trước, nhà chức trách Mỹ cho biết nhân viên của Wells Fargo đã mở hơn 2 triệu tài khoản khống bằng tên của khách hàng mà không hề có sự cho phép của khách hàng. Mục đích của việc làm này để thu phí của khách mà họ không hề hay biết.

Theo tin từ Bloomberg, giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway, cổ đông lớn nhất của Wells Fargo, giảm 2% trong phiên ngày thứ Ba, khiến tài sản của Buffett giảm mạnh hơn bất kỳ nhân vật nào khác trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Vị tỷ phú 86 tuổi người Mỹ, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Berkshire, hiện là người giàu thứ tư thế giới, sở hữu khối tài sản ròng 65,8 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang ở trong một đợt bán tháo, khiến giá trị tài sản ròng của 400 người giàu nhất thế giới trong xếp hạng của Bloomberg giảm tổng cộng 93 tỷ USD kể từ hôm thứ Sáu tuần trước.

Riêng trong phiên ngày 13/9, tài sản của nhóm tỷ phú này hao hụt 37,3 tỷ USD, khi giá cổ phiếu, trái phiếu cùng giảm mạnh và giá dầu lao dốc sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thế giới sẽ còn tiếp tục thừa dầu cho tới năm 2017.

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara, mất 3,3 tỷ USD giá trị tài sản kể từ hôm thứ Sáu, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trong xếp hạng. Ông Ortega hiện là người đứng thứ nhì trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Người giàu nhất thế giới trong xếp hạng này, tỷ phú Bill Gates, mất 2,4 tỷ USD từ hôm thứ Sáu, còn 87,3 tỷ USD.

Người giàu thứ ba là Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon, mất 1,9 tỷ USD, còn 66,2 tỷ USD.

Buffett, vị tỷ phú mà tài sản chủ yếu là cổ phiếu Berkshire, đã mất 1,6 tỷ USD trong đợt sụt giảm này.

Ngoài sự sụt giảm của giá dầu, thị trường chứng khoán toàn cầu còn đang chịu áp lực từ tâm lý lo ngại của giới đầu tư về khả năng suy giảm của các ngân hàng trung ương lớn trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thị trường chứng khoán châu Á sáng 14/9 đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 6 tuần, giữa lúc tâm điểm chú ý của giới đầu tư đã hướng về các cuộc họp vào tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

Vào hôm thứ Năm tuần trước, Wells Fargo đã bị JPMorgan Chase soán ngôi ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Giá cổ phiếu Wells Fargo đã giảm 5,9% kể từ thứ Năm, khi Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng Mỹ tuyên bố phạt ngân hàng này vì lập các tài khoản khống.

Diệp Vũ – VNEconomy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s