MBKE: Đợt đảo danh mục của 2 quỹ ETF có thể tác động tiêu cực tới thị trường chung

(NDH) MBKE dự kiến khối ngoại sẽ mua thêm 12 triệu cổ phiếu VNM trong đợt review lần này của 2 quỹ ETF.

Vào thứ 6 tuần này, ngày 2/9/2016 quỹ ETF FTSE sẽ công bố danh mục review mới, và thứ 6 tuần sau ngày 9/9/2016 quỹ ETF VNM cũng sẽ công bố danh mục mới. Cả 2 quỹ sẽ có chốt danh mục vào ngày 16/9/2016.

Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) cho biết, trong đợt review lần này của 2 quỹ, tâm điểm sẽ tập trung vào cổ phiếu VNM. Khi cổ phiếu này vừa được nới room lên 100%, nên room danh cho NĐT nước ngoài tăng lên thêm 5%, vừa đủ tiêu chuẩn để được vào rổ ETF. VNM là cổ phiếu có vốn hóa cao nhất thị trường, với việc được vào quỹ ETF thì VNM sẽ chiếm khoảng 15% NAV trong danh mục của FTSE và 8% trong danh mục ETF VNM. MBKE dự kiến khối ngoại sẽ mua thêm 12 triệu cổ phiếu VNM trong đợt review lần này.

Cổ phiếu HSG cũng dự kiến được vào lại danh mục ETF, do thanh khoản 2 quý vừa rồi của HSG rất cao. Dự kiến cả 2 quỹ sẽ mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu HSG.

Với việc thêm vào một lượng lớn VNM, thì các cổ phiếu còn lại trong danh mục sẽ bị bán ra, và bán ra rất nhiều. Dự kiến mua bán của 2 quỹ như sau:

6452016-08-31165702
0c22016-08-31165737

Khác với các kỳ review lần trước, việc mua bán của 2 quỹ khá nhẹ nhàng. Nhưng trong đợt này, cả 2 quỹ có thể đồng loạt bán ra số lượng lớn cổ phiếu Bluechips, điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường chung, khi lượng tiền hấp thụ số lượng cổ phiếu lớn như vậy có thể gặp khó khăn.

Bình An – NDH

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s