HAG: Giải mã thương vụ 1.680 tỷ từ chuyển nhượng bớt vốn tại Nhà Hoàng Anh

Giá trị thương vụ này không được công bố trong BCTC của HAG nhưng lại hé lộ nhờ một đơn vị niêm yết khác.

Theo BCTC hợp nhất quý 2/2016 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HOSE:HAG), tỷ lệ sở hữu tại CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh của HAG đã giảm xuống 68,9% từ mức 85,75% hồi cuối năm 2015. Giá trị thương vụ này không được công bố trong BCTC của HAG nhưng lại hé lộ nhờ một đơn vị niêm yết khác.

Cụ thể, trong quý 2/2016, HAG đã bán bớt một phần vốn (nhưng vẫn nắm quyền kiểm soát) tại 3 công ty con trong lĩnh vực bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (Nhà Hoàng Anh), Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar và Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Bangkok. Theo đó, tỷ lệ sở hữu của HAG tại 3 công ty này lần lượt giảm còn 68,9%, 68.9% và 32,38%. Hiện HAGL Bangkok và HAGL Myanmar cũng là hai công ty con trực tiếp của Công tyNhà Hoàng Anh.

Đối với trường hợp của Nhà Hoàng Anh, công ty này có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Với tỷ lệ sở hữu của HAG giảm từ con số 85,75% xuống 68,9% thì tương ứng HAG đã chuyển nhượng khoảng 33,7 triệu cp Nhà Hoàng Anh. Và CTCP Bamboo Capital(HOSE:BCG) chính là đơn vị đã chi ra số tiền ra 1.680 tỷ đồng mua số cổ phần Công ty Nhà Hoàng Anh nói trên. Giá trị khoản đầu tư này chẳng những lớn hơn cả vốn điều lệ của BCG tại thời điểm cuối tháng 6/2016 mà còn chiếm tới 49% giá trị tổng tài sản của BCG.

Trở lại với HAG, cũng cần lưu ý rằng, theo Thông tư 202/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn lập và trình bày cách lập BCTC hợp nhất thì trường hợp công ty mẹ thoái một phần vốn tại công ty con nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát, công ty mẹ phải hợp nhất báo cáo tài chính của công ty con và ghi nhận kết quả của việc thoái vốn vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất. Như vậy, việc bán bớt vốn nhưng vẫn nắm quyền chi phối tại ba công ty con thì HAG sẽ ghi nhận thay đổi vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Tính đến cuối tháng 6/2016, HAG đang có khoản lợi nhuận chưa phân phối gần 1.888 tỷ đồng, giảm 583 tỷ đồng so với cuối quý 1/2016.

Liên quan đến Nhà Hoàng Anh, theo báo cáo tài chính soát xét bán niên của CTCP Quản lý quỹ Hùng Việt (HVCapital), công ty này đang quản lý danh mục của nhà đầu tư ủy thác với giá trị 1.100 tỷ đồng đầu tư vào cổ phiếu CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh. Theo đó, tại ngày 30/06/2016, HVCapital quản lý danh mục đầu tư chứng khoán của 3 khách hàng gồm bà Đinh Thị Lê Sa (330 tỷ), bà Trịnh Thị Kiều Tiên (440 tỷ) và ông Võ Bá Huy (330 tỷ đồng) đầu tư vào cổ phần CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh. Các hợp đồng này ký kết vào 24/09/2014.

Theo Vietstock

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s