Hàng Tồn Kho – hot girl của năm 2016!

Hoa hậu ư? Tấm Cám ư? Hoàng Xuân Vinh và những câu chuyện về súng ư? Không, người đẹp họ Hàng tên Tồn Kho mới là người đang làm điên đảo trên các mặt báo, làm nát tan trái tim cũng như túi tiền của bao con người. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và hầu hết những câu hỏi đó đều không có được câu trả lời thoả đáng và người ta chỉ còn biết ngửa mặt lên trời thốt lên “tại sao”.

Hàng Tồn Kho, đúng vậy, với việc mang họ Hàng, mọi người đều có thể hiểu mơ hồ em nó làm nghề gì – Ad thích suy nghĩ của các bạn nhưng Ad không nghĩ vậy, và dường như mục tiêu tối thượng của em nó đó là tạo ra tiền cho người chủ của mình. Có rất nhiều thứ được gọi là Hàng Tồn Kho như nguyên vật liệu, sản xuất dở dang, thành phẩm và có thể là hàng hoá và được hình thành ở nhiều định dạng khác nhau như dạng lỏng, rắn, khí. Có một điều kỳ thú rằng đối với ông A, em nó sẽ có thể được gọi là Hàng Tồn Kho, với ông B có khi em nó lại trở thành tài sản cố định. Cho dù em nó ở dưới dạng nào thì em nó đều có một giá trị giống nhau đó là việc tạo ra tiền cho người chủ của mình trong tương lai.

Để có được em, không phải dễ dàng gì nếu thực sự em là hàng hót, được nhiều người mong muốn sở hữu và sẵn sàng trả tiền để sở hữu em nhằm thoả mãn nhu cầu của mình, người chủ sở hữu sẽ phải vận dụng rất nhiều kiến thức và mối quan hệ của mình cũng như những chiêu trò trong kinh doanh để có thể sở hữu được em nó với chất lượng tốt nhất và rẻ nhất có thể. Với nhiều em, người chủ thực sự sẽ phải lao động cật lực, thuê nhiều trai tráng khoẻ mạnh, máy móc hiện đại để nuôi lớn, thẩm mỹ viện cho em sao cho lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ với công suất cao nhất và cập nhật công nghệ mới nhất và được nhiên giá thành hợp lý nhất và chờ cho đến ngày có thể mang em ra chợ bán.

Bởi em là một loại Hàng có giá, người chủ luôn sợ rằng có ai đó sẽ lấy trộm mất em Tồn Kho của mình, do vậy họ thuê những trai tráng khoẻ mạnh bảo vệ em nó 24/24 nhằm tránh trường hợp bị ai đó tòm tem. Bất cứ một sự di chuyển nào đều phải có sự giám sát của các chàng trai này cũng như phải có chữ ký trên phiếu xuất nhập với ngày giờ, chủng loại và số lượng em được xuất ra và nhập vào. Tuy nhiên, với việc để các trai tráng khoẻ mạnh ở với em gái hàng hót như vậy những người chủ thực sự họ cũng không an tâm lắm, bởi họ nghi ngờ ngay chính những người mình thuê, và để kiểm soát việc đó, họ lắp đặt một hệ thống quản trị và kiểm soát em nó với những tần suất giám sát liên tục, kiểm tra chéo cũng như tiến hành đếm vật lý định kỳ để xem em nó có bị lạc hậu, quá tuổi hoặc bề ngoài bị xây xước hay không.

Chưa đủ an tâm với hệ thống mình thiết lập, các ông chủ còn thuê hẳn một đội chuyên nghiệp từ các công ty được phê duyệt của chính quyền thường niên đến để kiểm tra tình trạng của hệ thống kiểm soát của mình cũng như thực trạng các em đó tại thời điểm cuối năm nhằm đảm bảo không có em nào bị mất, thất lạc hoặc hỏng hóc và được ghi nhận đúng giá trị của em nó tại thời điểm cuối năm.

Quy trình là vậy, kiểm soát là vậy thì tại sao lại có quá nhiều ông chủ trong những ngày qua sốc với việc biến mất một cách ly kỳ như vậy? Có rất nhiều giả định có thể xảy ra với việc một hot girl đột nhiên mất tích như em Tồn Kho.

Trường hợp 1: Em nó đã bị ai đó lấy trộm mất

Đây có thể là vấn đề về hệ thống kiểm soát nội bộ của ông chủ khi hệ thống đó không hoạt động hiệu quả khiến cho các trai tráng tranh thủ lúc ông chủ không để ý và chôm chỉa em Tồn Kho về sử dụng riêng hoặc họ không kiểm soát việc vào ra theo từng đối tượng. Nếu các thanh niên kiểm toán thuê ngoài thấy em nó trọng yếu và phát hiện trong việc kiểm kê vật lý tại ngày kiểm toán thì việc mất mát này chắc chắn sẽ được phát hiện, còn nếu em nó nhỏ quá, có thể các anh ấy không thèm để mắt tới theo chuẩn mực. Tuy nhiên, nếu các anh ấy được thuê với giá rẻ hoặc có mối quan hệ với ông chủ, thì nhiều khi việc xem xét lỗ hổng trong hệ thống kiểm soát được bỏ qua.

Trường hợp 2: Em nó đã bị chính ông chủ của mình bán đi nhưng không ghi nhận trên sổ sách

Rất nhiều em Tồn Kho với biệt danh Cà Phê, Ngũ cốc và nguyên vật liệu được các anh chủ xử lý theo phương pháp này. Em nó vẫn còn đó trên sổ nhưng cơ thể em nó đã được trao cho người khác và thu lợi về riêng cho các ông chủ. Họ không ghi nhận doanh thu, họ thu tiền vào túi riêng của mình và tránh được rất nhiều thuế. Hệ thống kiểm soát của các anh chủ lúc này đương nhiên là không thể hoạt động hiệu quả vì anh ấy đã tắt nguồn đi rồi. Đối tượng còn lại phải xử lý đó là các kiểm toán viên thuê ngoài. Và rất nhiều người sử dụng chiêu trò rằng nếu không đồng ý với cái đó thì tôi thay người khác hoặc mua ý kiến các anh ấy cho mục đích cầm cố gái xinh Tồn Kho ở ngân hàng.

Rất nhiều ngân hàng đã nếm trái đắng khi được cầm những hot girl nhưng thực tế em nó đã lên đường và khi nhìn vào thực tại, hot girl Cà Phê đâu không thấy, chỉ còn mùn cưa, vỏ trấu và những chất độn.

Trường hợp 3: Hệ thống quản lý, kiểm soát hoạt động không hiệu quả

Việc không sử dụng các công nghệ hiện đại để quản lý và kiểm soát hoặc có sử dụng nhưng không tuân thủ đúng quy trình và các hệ thống phòng thủ không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả (kiểm soát, kiểm toán nội bộ và kiểm toán độc lập) sẽ là nguyên nhân dẫn tới những sai lệch về hàng tồn kho. Sẽ có rất nhiều trường hợp trớ trêu xảy ra như hàng không còn nhưng vẫn còn trên hệ thống, không còn số lượng nhưng vẫn còn giá trị, giá trị và số lượng bị âm, râu ông nọ cắm cằm bà kia, và đơn giá của từng em cao hoặc thấp ở mức không hợp lý. Ai cũng có thể có sai sót, nhưng khi các tấm lưới giám sát không hoạt động hiệu quả, kết quả tất yếu sẽ đến việc sai lệch giá trị hàng tồn kho.

Trường hợp 4: Sự dồn tích bởi những áp lực khoe hàng của các ông chủ trong nhiều năm

Các ông chủ luôn phải khoe hàng với thiên hạ rằng cổ phiếu của họ là một cô gái đẹp, mang lại giá trị cao cho người sở hữu nó và điều này thể hiện trên báo cáo tài chính được kiểm toán thường niên. Và diễn viên nữ chính ở đây thông thường là em Hàng Tồn Kho. Bởi em nó rất linh hoạt trong việc ghi tăng ghi giảm, điều chỉnh trực tiếp vào biến động của doanh thu và giá vốn trong các năm. Muốn tăng doanh số thì tăng doanh thu bán hàng, muốn giảm lợi nhuận thì hoặc giảm doanh thu, hoặc tăng giá vốn hàng bán và điều đó tác động trực tiếp lên giá trị hàng tồn kho cuối kỳ. Việc tính toán giá thành sản phẩm trong khâu sản xuất cũng là một yếu tố tác động đến giá vốn hàng bán của doanh nghiệp đó trong kỳ và sẽ làm thay đổi diện mạo của báo cáo tài chính và lợi nhuận khi giá trị hàng tồn kho được tích tụ hoặc được giải thoát vào giá vốn hàng bán. Việc này anh kiểm toán thuê ngoài cũng cần phải có năng lực để hiểu và tính toán lại.

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa về việc đột nhiên mất tích của Tồn Kho nhưng đểu mất tích khối lượng lớn thì dường như khó có thể thực hiện được ngoài các phương pháp trên.

Khi Hàng Tồn Kho đã đi xa quá, việc quay trở lại quá khứ để tìm nguyên nhân mất mát là điều không thể đối với doanh nghiệp cũng như tổn kém rất nhiều chi phí liên quan đến vấn đề đó. Nhiều anh chủ mới thất vọng với hàng hoá mình có được và việc xoá khỏi sổ sách những thứ không thực sự tồn tại là cách duy nhất các anh ấy có thể làm ngay lúc này để trở về với giá trị thật. Còn trách nhiệm là do hệ thống, do người chủ cũ hay do các anh bảo vệ thì cần rất nhiều thời gian để xem xét và điều tra.

Và “bài học xương máu” với các ông chủ sau những trường hợp vừa qua đó chính là hot girl Hàng Tồn Kho và chắc chắn một điều Hàng Tồn Kho giờ là một từ khoá quan trọng nhất của năm 2016.

Kiểm toán PRO

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s