Kỹ năng đọc thông tin tài chính

Tại sao các báo cáo phân tích thường không được coi trọng bởi nhà đầu tư? Liệu thông tin trong đó có mang lại lợi ích cho nhà đầu tư nhằm phán đoán xu hướng tương lai của thị trường? Tại sao có rất nhiều người chăm chỉ đọc các thông tin tài chính và phân tích hay chỉ bởi lẽ họ có thể tạo ấn tượng đối với người khác về khả năng cập nhật của mình về các thông tin đó cũng như nắm bắt nhiều chủ đề tài chính.

Một điều đáng buồn là hiện nay rất nhiều các diễn đàn cũng như các báo viết về tài chính đang sử dụng những cách thức nhằm tăng độ hấp dẫn và tăng lượng truy cập vào trang của mình thông qua việc nâng tầm thông tin từ đơn giản thành sự phóng đại. Việc có nhiều thông tin và phân tích không chính xác hoặc bị làm nhiễu bởi nhiều yếu tố sẽ khiến cho người đọc không được cung cấp những thông tin cần thiết nhằm phục vụ mục đích của mình.

Vậy khi đọc các thông tin tài chính, chúng ta cần phải có những kỹ năng nào để có thể đọc được một cách hiệu quả và giảm thiểu những thông tin bị nhiễu khi đọc nhiều nguồn thông tin khác nhau? Chúng tôi đưa ra một số những gợi ý để các bạn có thể làm được việc đó.

Các câu hỏi cần thiết khi đọc:

  1. Bài viết này dựa trên thông tin hay quan điểm nào?
  2. Bài viết này minh hoạ tình trạng trong quá khứ hay phán đoán tương lai?
  3. Bài viết này chứa đựng những giả định có thể kiểm chứng?

Các thông lệ tốt cần được sử dụng:

1. Hiểu bản chất của sự việc: Khi bạn nắm được những ý chính trong bài viết với những nghiên cứu căn bản về nội dung, và ghi lại các thông tin có liên quan đến vấn đề được đề cập trong bài viết. Tổ chức lại các thông tin này theo cách hiểu của mình để có được bức tranh đúng đắn.

2. Tìm kiếm ý kiến trái ngược: Bạn cần phải nắm được những ý kiến trái chiều với thông tin nhận được. Điều này giúp cho bạn có nhiều góc nhìn hơn cũng như tránh việc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan từ hiểu biết và kiến thức của mình.

3. Đặt câu hỏi về câu chuyện: Các bài phân tích thường được đưa ra dưới áp lực của thời gian (cập nhật hoặc deadline phải có báo cáo) và điều này khiến cho các thông tin dễ bị hiểu nhầm hoặc sai lệch. Chính vì lý do đó, việc đọc quá nhiều thông tin tài chính có thể có tác động trái chiều bởi lẽ các câu chuyện thường không đầy đủ, hiểu sai lệch hoặc không chính xác.

4. Coi trọng dữ liệu: Các bảng biểu và các con số luôn là những chỗ thích hợp để tìm hiểu các thông tin về kết quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như các thông tin kinh tế. Do vậy bạn luôn phải kiểm tra trước tiên đó là nguồn của dữ liệu. Hầu hết các mô hình và phân tích tài chính đều dựa trên dữ liệu và do vậy các biểu đồ cũng như bình luận là điều rất quan trọng cần phải để ý.

5. Xây dựng khung riêng cho bản thân mình: Trước khi bạn đọc các thông tin tài chính, bạn phải có được một khung kiến thức của mình và liên quan đến quyết định của bản thân mình. Nếu không, bạn rất có thể bị ảnh hưởng bởi cái mà các bạn đọc. Điều cần thiết là bạn phải có một cái nhìn độc lập về thị trường, về doanh nghiệp, nếu không các phương tiện truyền thông sẽ ép các bạn phải nhìn theo quan điểm của họ.

Việc áp dụng và luyện tập thường xuyên những câu hỏi và cách đặt vấn đề như trên, việc gia tăng hiệu quả trong việc đọc các thông tin về tài chính cũng như các bài phân tích về doanh nghiệp sẽ giúp cho các bạn có được cách nhìn cũng như quan điểm riêng của bản thân về một doanh nghiệp nào đó. Việc loại bỏ các thông tin không đầy đủ, gây nhiễu hoặc của các phương tiện truyền thông nhằm mục đích định hướng cái nhìn của người đọc, của nhà đầu tư sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn vấn đề và đưa ra được quyết định của mình.

Với người kiểm toán viên, việc đi phỏng vấn khách hàng chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc lãnh đạo của doanh nghiệp đưa ra những thông tin không đầy đủ, định hướng kiểm toán viên tới những vấn đề tốt đẹp của doanh nghiệp và làm ảnh hưởng tới định hướng kiểm tra cũng như phán đoán của kiểm toán viên và nhiều khi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc kiểm toán.

Vậy làm thế nào để có thể luyện tập được việc đó, các bạn hãy đọc thật nhiều, tổng hợp các thông tin có được về một ngành, một lĩnh vực hoặc một doanh nghiệp nào đó và sau đó phân tích, đưa ra ý kiến nhận định của riêng mình và kiểm nghiệm những ý kiến của mình trong một thời gian. Sàng lọc các nguồn như các báo chí chuyên ngành, những diễn đàn về tài chính và tự đúc rút cho mình những thông tin nào có thể lấy được từ đó, những thông tin nào không. Lắng nghe những cuộc nói chuyện, tham gia các cuộc phỏng vấn để có thêm thông tin nhiều chiều và giúp bạn trong việc cải thiện khả năng phán đoán và phân tích của mình.

Kiểm toán PRO – Nguồn CFA

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s