PVD – Vì sao chưa lỗ

PVD là cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư để mắt với những lợi thế dường như độc quyền trong lĩnh vực dịch vụ khoan tại Việt Nam. Càng được để ý hơn nữa khi giá dầu trong năm 2015 và 2016 biến động không ngừng, đặc biệt giá dầu đã giảm 22% trong tháng 6 và giờ chỉ còn khoản 40USD/thùng.

Rất nhiều thông tin được nêu ra trong hoạt động của PVD và các cổ đông cũng rất mong ngóng các thông tin về PVD cũng như hiệu suất sử dụng các giàn khoan của PVD.

Trong giải trình biến động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016, Ban lãnh đạo của PVD có trình bày rằng việc giảm mạnh doanh thu cũng như lợi nhuận sau thuế trong Quý 2 đó là việc trong Quý 2, PVD chỉ có bình quân 2,7 giàn hoạt động trong Quý 2/2016 thay vì 5 giàn so với cùng kỳ năm ngoái và giá thuê giàn giảm từ 35-40% và bên cạnh đó thì số lượng giàn khoan thuê hoạt động Quý 2/2016 chỉ là 1 giàn thay vì 3 giàn như cùng kỳ năm ngoái đi kèm theo giá cho thuê giàn giảm từ 40-60%.

Với những dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy được việc doanh thu quý 2/2016 của PVD giảm có 53% so với cùng kỳ thì thực sự là mức thành công ngoài mong đợi của PVD trong Quý 2, hoặc công ty có của để dành nào đó để cho doanh thu không giảm quá mạnh như vậy.

Tuy nhiên, với việc sử dụng số lượng giàn khoan ít như vậy, nhiều người sẽ băn khoăn rằng tại sao PVD vẫn không bị lỗ? Bởi riêng việc nhiều giàn nằm phơi nắng như vậy, cũng đã có thể khiến cho PVD chịu đựng khoản chi phí không nhỏ liên quan đến bảo dưỡng và khấu hao của các giàn đó.

Điều bất ngờ nằm ở chỗ khấu hao tài sản. Theo như thuyết minh của báo cáo được kiểm toán cho năm 2015, phần thuyết minh về chính sách khấu hao của PVD cho tài sản cố định như sau:

Chính sách khấu hao 2015

Tuy nhiên, trong báo cáo 6 tháng năm 2016 của Công ty thì phần chính sách khấu hao lại có thêm 1 đoạn chi tiết hơn như sau:

Báo cáo PVD Quý 2/2016

Trong báo cáo này đã thể hiện rõ được riêng về chính sách khấu hao mà PVD áp dụng cho giàn khoan là theo giờ thực tế hoạt động chứ không chung chung như trong báo cáo kiểm toán 2015.

Với việc nhiều giàn khoan không hoạt động, và chính sách khấu hao theo giờ hoạt động, điều này đưa ra một giả thuyết rằng, các giàn khoan của PVD không hoạt động trong kỳ báo cáo này sẽ không tính khấu hao.

Kiểm tra vào báo cáo Quý 2/2016, chi phí khấu hao tài sản cố định ở thuyết minh số 8 phần VI của báo cáo cho thấy chi phí khấu hao của Quý 2/2016 giảm so với Quý 2/2015 là khoảng 7 triệu USD, nếu xét tại thời điểm mua gốc theo VND thì con số này quy đổi ra VND sẽ vào khoảng trên 100 tỷ đồng. Liệu đây có phải phần không hoạt động thì không khấu hao của các giàn khoan đó trong Quý 2/2016 hay không.

Nếu tính ảnh hưởng của phần khấu hao này, thì chắc chắn Quý 2/2016 của PVD lỗ khá nặng. Điều đáng quan tâm là liệu PVD đã tiến hành việc thay đổi về phương pháp và cách tính khấu hao cho giàn khoan của mình hay báo cáo kiểm toán năm 2015 không đề cập đến. Liệu báo cáo soát xét của PVD cho 6 tháng năm 2016 có thay đổi gì về vấn đề này hay không?

Nếu PVD thực hiện việc thay đổi chính sách khấu hao liên quan đến giàn khoan, liệu họ có phải công bố thông tin không? Nếu việc tính khấu hao theo phương pháp giờ hoạt động như vậy, thì dù sao giàn khoan cũng có tuổi thọ nhất định, việc không ghi nhận khấu hao khi không hoạt động như vậy sẽ có ảnh hưởng gì đến các báo cáo trong tương lai?

Có rất nhiều điều cần để ý với báo cáo soát xét của PVD trong việc ghi nhận khấu hao của các giàn khoan này.

Một điểm rất thú vị trong báo cáo PVD 6 tháng 2016 nữa đó là lợi nhuận trong kỳ luỹ kế của cổ đông mẹ là 3,4 triệu USD trong khi trên bảng cân đối kế toán chỉ là gần 1 triệu USD, phần giảm được ghi nhận là trích quỹ và trả cho các bên của BCC. Vậy thì liệu phải ghi nhận là 1 triệu hay ghi nhận là 3,4 triệu USD khi BCC đã được hưởng trước?

Kiểm toán PRO.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s