5 cách hữu hiệu tăng động lực cho nhân viên

Người lãnh đạo cần xây dựng một hệ thống đánh giá hiệu quả làm việc nhằm mục đích tạo động lực cho nhân viên và gia tăng năng suất lao động nhằm tạo ra giá trị cho công ty.

Việc tăng động lực cho nhân viên có thể thực hiện bởi nhiều cách cũng như nhiều phương thức khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả sự hài lòng về cuộc sống, những sự khác biệt và những nhu cầu đặc thù về giới tính.

Có 5 yếu tố quan trọng trong việc nâng cao động lực cũng như hiệu quả của nhân viên. Đó là: 1) Đặt mục tiêu, 2) Giữ nhân tài, 3) Trang bị cho nhân viên, 4) Đánh giá hiệu quả, 5) Ghi nhận đóng góp. Vậy các yếu tố này như thế nào và chúng ta phải làm gì?

1. Đặt mục tiêu – Giúp cho công ty đạt được mục tiêu của mình

Tích hợp mục tiêu của một cá nhân với mục tiêu của phòng ban cũng như mục tiêu tổng thể của một tổ chức là điều tiên quyết phải thực hiện trong quá trình đặt mục tiêu cho từng cá nhân.

Các nhân viên cần được biết định hướng phát triển của tổ chức của mình cũng như của phòng mình đang làm việc để từ đó nắm được tổ chức đó đang cần gì ở mình, mình có thể đóng góp được gì vào mục tiêu đó.

Nhân viên cũng như lãnh đạo trực tiếp của mình cần phải có thời gian ngồi với nhau để có thể xây dựng và thống nhất mục tiêu của từng cá nhân và đưa ra những mục tiêu rõ ràng, có khả năng đo lường và có khả năng thực hiện.

Từ việc thảo luận các mục tiêu đó, thống nhất những kỹ năng cần thiết để nhân viên có thể đạt được mục tiêu cũng như việc đưa ra những động lực để nhân viên đó hoàn thành mục tiêu.

Với vai trò của lãnh đạo tổ chức, việc của bạn trước khi đặt mục tiêu cho nhân viên đó là tiến hành phân tích chiến lược của tổ chức mình, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan, hiểu được những thách thức và áp lực đối với tổ chức cũng như bộ phận của mình. Thảo luận với nhân viên về mục tiêu của họ nhằm đạt được mục tiêu tối cao đối với phòng của mình cũng như tổ chức của mình.

2. Giữ nhân tài – Xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả

Việc giữ được đúng nhân tài (phù hợp với tổ chức mình) nhằm mục đích xây dựng được một nhóm làm việc hiệu quả.

Trong một tổ chức luôn có những nhân viên của nhiều thế hệ về tuổi tác, do vậy chiến lược quản trị nhân tài cần phải cân nhắc đến vấn đề tuổi tác cũng như giới tính.

Mỗi một thế hệ như thế hệ 6x, 7-8x hoặc thế hệ 9x có những ưu tiên riêng của họ trong công việc cũng như có những tính cách riêng và nhu cầu riêng do vậy trong việc tuyển dụng cũng như quản trị nhân tài cần phải chú trọng đến vấn đề đó. Thế hệ 7x cho đến nửa đầu 9x thường có xu thế thay đổi công việc hoặc sự nghiệp một cách thường xuyên hơn và đặc biệt, thế hệ 7x hiện đang là thế hệ nắm những vị trí chủ chốt trong các tổ chức hiện nay và thế hệ 8x và 9x chiếm đa số trong đội ngũ nhân viên.

Vấn đề giới tính cũng là điều rất quan trọng trong chiến lược quản trị nhân tài. Đặc biệt có rất nhiều ngành mà ở đó lao động nữ chiếm đa số và nắm những vị trí quan trọng trong tổ chức. Do vậy việc linh hoạt trong công việc cũng rất quan trọng đặc biệt là cân bằng cuộc sống và công việc, ổn định công việc và môi trường làm việc phù hợp.

Do vậy đẻ quản trị nhân tài tốt , việc xây dựng một đội ngũ nhân sự đáp ứng được nhu cầu công việc, đa dạng hoá năng lực, kế hoạch kế nhiệm và tính đến các yếu tố về giới tính và thế hệ.

Hết phần 1. (Còn tiếp).

Kiểm toán PRO – Sưu tầm..

Advertisements

One thought on “5 cách hữu hiệu tăng động lực cho nhân viên

  1. Pingback: 5 cách hữu hiệu tăng động lực cho nhân viên - Phần 2 | Kiểm toán PRO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s