Tăng vốn gấp 5 trong năm 2016, "át chủ bài" của Hoàng Huy tăng tốc lên sàn

(NDH) CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) là đơn vị trực tiếp nhập khẩu xe rơ mooc đầu kéo International, sở hữu Hoang Huy Resco và có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu HHS lên tối đa 50%. Đây sẽ là quân át chủ bài của Hoàng Huy trên sàn chứng khoán?
“Thần tốc” chuẩn bị niêm yết

Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy vào ngày 6/7/2016. Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến sẽ niêm yết 329.994.572 cổ phiếu trên sàn HoSE, tương đương vốn điều lệ hiện tại đạt 3.299,5 tỷ đồng. Đơn vị tư vấn cho đợt niêm yết là CTCP Chứng khoán MB.

Trước đó, cũng chính trong ngày 6/7, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán số 66/2016/GCNCP-VSD ngày 05/07/2016 và cấp mã chứng khoán công ty với mã TCH.

Thông thường, sẽ mất khoảng vài tháng để cơ quan quản lý chấp thuận cho doanh nghiệp đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn. Một số trường hợp, thời gian để xử lý hồ sơ chỉ khoảng gần một tháng.

Một phần trong phương án tái cấu trúc của Hoàng Huy?

TCH cùng HHS đều là đơn vị thành viên của Tập đoàn Hoàng Huy. Nhiều cá nhân đang đảm nhận vị trí nhân sự chủ chốt ở cả hai công ty như ông Đỗ Hữu Hạ (Chủ tịch HĐQT), ông Đỗ Hữu Hậu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Đỗ Hữu Hưng.

Trong kế hoạch tái cấu trúc của Tập đoàn này đề ra giữa tháng 5/2016, đây cũng là hai cái tên được nhắc tới. Theo đó, Hoàng Huy dự kiến tiến tới xây dựng một thể thống nhất để tăng cường công tác quản trị, gắn kết các nguồn lực giữa của các đơn vị.

Sau thông điệp này, TCH đăng ký và đã hoàn tất mua lại gần 24,5% vốn HHS. Các giao dịch này đều là thỏa thuận với các cổ đông nội bộ và người liên quan của HHS. TCH tiếp tục cho biết ý định mua thêm cổ phần HHS để nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 50%.

Để có thể sở hữu tới 50% vốn của HHS, TCH cần chi ra hơn 600 tỷ đồng để mua thêm 67,45 triệu cổ phiếu HHS, tính theo thị giá hiện tại 9.300 đồng/cp. Tuy nhiên, thời gian thực hiện mua cổ phần chỉ được thực hiện sau khi HHS tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 22/7 xin ý kiến cổ đông cho phép TCH tăng tỷ lệ sở hữu HHS lên 50% mà không cần chào mua công khai.

Kế hoạch “xây dựng một thể thống nhất” cũng đã được TCH thực hiện trước đó khi doanh nghiệp này nhận sáp nhập CTCP Bất động sản Hoàng Huy (Hoang Huy Resco).

Trong năm 2016, vốn điều lệ của TCH đã tăng gấp khoảng 5 lần, từ 628 tỷ đồng lên 3.299,95 tỷ đồng. Lần tăng vốn thứ nhất lên 1.200 tỷ đồng thông qua nhận sáp nhập Hoang Huy Resco được thực hiện vào cuối tháng 3/2016. Sau đó, vào giữa tháng 4, doanh nghiệp này tiếp tục tăng vốn từ 1.200 tỷ đồng lên xấp xỉ 3.300 tỷ đồng.

Chưa rõ việc “đẩy” TCH lên sàn đã là bước đi cuối cùng trong kế hoạch tái cấu trúc của Tập đoàn này hay chưa. Trong trường hợp TCH mua lại được 50% HHS. Tài sản của doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 3.300 tỷ đồng này sẽ bao gồm hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư vào HHS. Ngoài ra, TCH cũng là đơn vị nắm giữ nhiều bất động sản sau khi nhận sáp nhập Hoàng Huy Resco bao gồm Dự án nhà ở cao cấp GoldenLand Building tại 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Hà Nội; Toà nhà Văn phòng tại 116 Nguyễn Đức Cảnh, Tp. Hải Phòng; Toà nhà Văn Phòng toạ lạc tại 183 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội và các dự án khác đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư.

TCH cũng đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ô tô tải. Trong khi CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) kinh doanh các dòng xe Dongfeng, Howo từ Trung Quốc thì TCH là đơn vị nhập khẩu xe rơ mooc, đầu kéo Mỹ International từ Navistar, sau đó thực hiện phân phối thông qua HHS.

Thanh Thuỷ – NDH

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s