PNC – Những khoản kỳ lạ trong BCKT2015

Vậy là cuối cùng PNC cũng đã cung cấp được báo cáo tài chính kiểm toán cho năm 2015 với nhiều nội dung khá hấp dẫn.

Có lẽ do nhiều vấn đề liên quan đến khoản vốn đầu tư vào công ty liên kết CGV mà ở đó có rất nhiều tranh cãi trong việc PNC đang sở hữu 10% hay sở hữu 20% dẫn đến các hạch toán và số liệu ảnh hưởng khá trọng yếu đối với báo cáo tài chính của PNC.

Với báo cáo tài chính báo cáo lãi và công bố đầy đủ báo cáo, chắc chắn rằng PNC sẽ được “giải thoát” khỏi án ngưng giao dịch của UBCK mặc dù đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất không thể thực hiện được do không đủ số lượng cổ đông tham gia.

Chúng ta hãy thử chạy qua báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán xem liệu có những vấn đề nào thú vị trong báo cáo phát hành muộn hơn bình thường này.

1. Khoản ngoại trừ chi phí tại công ty con

Với lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 3,8 tỷ đồng thì khoản ngoại trừ 3 tỷ đồng chi phí quản lý tại công ty con sẽ có tác động không nhỏ đến kết quả kinh doanh của PNC bởi lẽ nếu ghi nhận khoản này, lợi nhuận trước thuế của PNC chỉ còn là 800 triệu đồng, một mức lợi nhuận rất mong man giữa lỗ và lãi và càng không mang lại tính hấp dẫn đối với kết quả kinh doanh của PNC khi mà năm trước đó mức lợi nhuận cả năm chỉ đạt có 2,4 tỷ đồng.

2. Xoá nợ của chủ nợ

Trong năm 2015, lợi nhuận trước thuế có được của PNC đạt được từ việc xoá nợ của chủ nợ cũng là “người góp vốn” vào CGV và với việc xoá nợ đi hơn 8,3 tỷ đồng, Công ty đã nhẹ hàng ghi nhận khoản này vào thu nhập khác. Điều nào tạo điều kiện rất tốt cho Công ty có được một báo cáo lãi như đúng ý.

3. Vay nợ của đối tác để góp vốn vào CGV

Trong năm 2015, để thanh lý hợp đồng PNC đã mượn của Envoy số tiền là 18 tỷ đồng và đây là khoản vay nợ để góp vốn vào công ty CGV. Liệu đây có phải điều khoản liên quan đến việc nâng tỷ lệ sở hữu của PNC tại CGV lên mức 20% hay không nhưng thực sự báo cáo không hề thuyết minh rõ là đây là thanh lý và thoả thuận gì. Điều đáng nói là trong năm CGV tiến hành tăng vốn và PNC không có tiền nhưng vẫn mượn tạm của Envoy để góp thêm vốn vào CGV và liệu PNC có đủ năng lực để thanh toán khoản nợ này và không rõ kỳ hạn phải thanh toán khoản mượn này lúc nào.

Việc tiếp tục vay nợ của đối tác để tiếp tục góp vốn vàn CGV liệu có phải là giải pháp phù hợp với PNC hay không?

4. Ghi nhận Lãi phát sinh từ giao dịch mua rẻ

Trong báo cáo 2015, đối với khoản đầu tư vào CGV, Công ty đã ghi nhận 1 khoản lãi phát sinh từ giao dịch mua rẻ và tạo ra việc gia tăng khoản đầu tư vào công ty liên kết cũng như lợi nhuận khác là 21,7 tỷ đồng. Với khoản này đảm bảo cho việc PNC có lãi trong năm 2015, nếu loại bỏ khoản này thì số lỗ của PNC sẽ nhiều hơn rất nhiều.

PNC

Điều đáng ngạc nhiên ở đây đó là vì sao PNC được ghi nhận khoản lãi này. Không có bất cứ thông tin nào trong báo cáo đề cập đến việc mua rẻ này và kiểm toán viên cũng không hề đề cập đến vấn đề này trong ý kiến kiểm toán của mình.

Theo quy định của TT200, thì đây chỉ là công ty liên kết thì việc thực hiện kế toán đối với công ty liên kết không hề có việc ghi nhận lãi phát sinh từ giao dịch mua rẻ. Điều này chỉ xảy ra đối với việc đầu tư vào công ty con theo Thông tư 202 khi thực hiện việc hợp nhất hoặc khi áp dụng phương pháp vốn chủ đối với khoản đầu tư này khi có tăng đầu tư và trở thành công ty liên kết. Tuy nhiên cũng không có thuyết minh tóm tắt về tài chính của công ty liên kết trong báo cáo tài chính này.

5. Điều chỉnh theo giá trị hợp lý

Cũng liên quan đến khoản đầu tư vào CGV, trong báo cáo của PNC còn xuất hiện 1 khoản đó là điều chỉnh theo giá hợp lý với giá trị 27 tỷ đồng. Điều chắc chắn rằng các bút toán này được điều chỉnh trong năm 2015 vì không có thấy yếu tố hồi tố liên quan đến năm 2014 về khoản mục này.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là không rõ việc điều chỉnh theo giá trị hợp lý này được ghi nhận vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối với thuyết minh là lợi nhuận phát sinh do hợp nhất kinh doanh.

Chúng tôi không thể hiểu được với việc một công ty liên kết nắm giữ 20% lại có thể được hợp nhất kinh doanh và tạo ra quá nhiều lợi nhuận như vậy (21 tỷ được ghi nhận vào lợi nhuận do mua rẻ và 27 tỷ đồng ghi nhận do hợp nhất). Liệu PNC có nhầm khi ghi nhận các khoản mục này không hay họ mặc dù chiếm 20% nhưng lại có quyền quyết định tất cả ở CGV vậy thì lợi ích cổ đông thiểu số sao không thấy trên báo cáo hợp nhất. Nếu thực hiện việc đánh giá lại khoản đầu tư theo TT202 thì cần có rất nhiều thông tin thuyết minh để có thể biết được khoản tiền này được tính như thế nào đối với khoản đầu tư này.

6. Phải trả người bán ngắn hạn

Tại thời điểm 31/12/2015, PNC có khoản phải trả người các nhà cung cấp khác ngắn hạn lên đến 142,9 tỷ đồng tuy nhiên không hề có một danh sách chi tiết các nhà cung cấp này trong khi theo TT200, các khoản phải trả lớn trên 10% đều phải thuyết minh. Liệu do quá nhiều nhà cung cấp nhỏ lẻ nên không ai chiếm trên 10% để phải thuyết minh.

Điều này sẽ tạo sự nghi ngờ đối với các nhà đầu tư về tính minh bạch của báo cáo kiểm toán của PNC.

7. Điều chỉnh hồi tố doanh thu và chi phí phim “Khu vườn bí ẩn”

Báo cáo đã điều chỉnh hồi tố doanh thu và chi phí của phim “Khu vườn bí ẩn” trong báo cáo tài chính của năm 2014 nhưng điều đáng ngạc nhiên là không hiểu sao doanh thu lại bằng khớp với chi phí. Vậy PNC kinh doanh phim này không có lợi nhuận? Liệu có điều gì ở đây không?

Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều điểm chưa thực sự rõ ràng trong báo cáo tài chính hợp nhất của PNC và hy vọng trong ĐHĐCĐ của PNC sắp tới sẽ có được những giải đáp thắc mắc này.

Kiểm toán PRO

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s