HNX chính thức lên tiếng về việc đột ngột ngừng giao dịch cổ phiếu MTM

HNX đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra UBCKNN để làm rõ thực trạng hoạt động của MTM, xem xét việc đưa trở lại giao dịch nếu Doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trong những ngày qua, cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản miền Trung (giao dịch trên Upcom) đã gây bão trên thị trường sau quyết định tạm ngừng giao dịch bất ngờ của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Cùng với việc này, MTM còn dấy lên những nghi vấn về việc đã ngừng hoạt động, trụ sở làm việc “ma” …

Chiều hôm nay (ngày 21/06/2016), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã lên tiếng về trường hợp này.

Vì sao MTM bị ngừng giao dịch?

HNX cho biết, MTM nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM vào ngày 03/11/2015. HNX đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ ĐKGD của MTM trên cơ sở những văn bản, tài liệu của MTM theo đúng quy định.

Theo đó, thông tin về địa chỉ trụ sở chính, vốn điều lệ tại các tài liệu có trong hồ sơ đều thể hiện thống nhất tại địa chỉ 60 Nguyễn Tuấn Thiện, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trùng với thông tin tại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 9 ngày 14/12/2015 (tài liệu nộp bổ sung trong quá trình hoàn thiện hồ sơ ĐKGD).

Căn cứ vào hồ sơ ĐKGD của doanh nghiệp, ngày 30/3/2016, HNX đã có Quyết định chấp thuận ĐKGD cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM.

Theo quy định hiện hành, hồ sơ ĐKGD cần có BCTC năm liền trước năm ĐKGD đã được kiểm toán theo quy định của pháp luật. Do MTM nộp hồ sơ ĐKGD vào ngày 03/11/2015 nên hồ sơ ĐKGD của MTM chỉ có BCTC kiểm toán năm 2014 và báo cáo tài chính có kiểm toán giai đoạn 1/1/2015 – 10/4/2015.

Cổ phiếu MTM chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM từ 15/4/2016. Sau khi ĐKGD và chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM, HNX đã tổ chức quản lý và giám sát hoạt động của MTM theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, MTM chưa công bố BCTC kiểm toán năm 2015, BCTC quý 1/2016 và Báo cáo thường niên năm 2015, tức chưa thực hiện nghĩa vụ báo cáo và CBTT định kỳ

Qua quá trình giám sát cổ phiếu MTM, UBCKNN đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động của MTM. UBCKNN, HNX đã họp cùng các đơn vị liên quan và tổ chức xác minh hoạt động của MTM tại trụ sở chính của Công ty và kiểm tra mã số thuế của MTM trên trang web của Tổng cục Thuế.

Trên cơ sở đó, HNX nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, được sự đồng ý của UBCKNN, HNX đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ 20/6/2016 theo đúng quy định tại Quy chế tổ chức và quản lý thị trường UPCoM của HNX.

Tiếp theo, HNX sẽ xử lý như thế nào?

HNX cho biết, đối với trường hợp cổ phiếu MTM, HNX đã có báo cáo cụ thể cho UBCKNN đối với các vấn đề về tổ chức hoạt động và giao dịch của cổ phiếu MTM. HNX cũng đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra UBCKNN để làm rõ thực trạng hoạt động của MTM, xem xét việc đưa trở lại giao dịch nếu Doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trường hợp phát hiện những dấu hiệu lừa đảo, cung cấp thông tin không đúng thực tế tại hồ sơ ĐKGD và hồ sơ công bố thông tin sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, để đảm bảo các hoạt động trên TTCK minh bạch, công khai, công bằng và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, HNX sẽ thực hiện một số giải pháp sau:

  • Tăng cường báo cáo UBCKNN trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các DNNY/ĐKGD cũng như các hoạt động giao dịch cổ phiếu trên thị trường để sớm phát hiện các trường hợp bất thường, có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với nhóm các cổ phiếu thuộc Bảng cảnh báo trên thị trường UPCoM, HNX sẽ phối hợp với UBCKNN tổ chức các đoàn xác minh tình hình tổ chức, hoạt động của Doanh nghiệp tại trụ sở công ty.

  • Có biện pháp phối hợp với các đơn vị liên quan (Sở Kế hoạch Đầu tư, cơ quan thuế,…) kiểm tra, xem xét đối với những trường hợp hồ sơ NY/ĐKGD có dấu hiệu bất thường. Kiến nghị tăng cường trách nhiệm của tổ chức kiểm toán, tổ chức tư vấn trong quá trình kiểm toán, tư vấn cho Doanh nghiệp.

  • Đối với các cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch, căn cứ trên kết quả khắc phục của Doanh nghiệp, HNX sẽ kiến nghị UBCKNN cho phép chuyển sang trạng thái hạn chế giao dịch để nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu trong một thời gian nhất định để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Ngược lại, trường hợp có kết luận vi phạm của cơ quan chức năng, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mai Linh
Theo Trí thức trẻ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s