Hoàng Anh Gia Lai được áp thuế 0% cho đường nhập từ Lào

Tổng cục Hải quan đã chấp thuận hàng hoá nhập khẩu về Việt Nam theo các dự án đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam tại các tỉnh biên giới của Lào được hưởng chính sách ưu đãi theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.
Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi Bộ Công Thương về việc đề nghị xác định thuế nhập khẩu đường mía từ Lào về Việt Nam. 

Tại công văn này, Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 2/1/2016, Hiệp định thương mại biên giới Việt – Lào đã chính thức có hiệu lực. Trong khi chờ đợi hướng dẫn về thủ tục, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, UBND các tỉnh biên giới giáp Lào có văn bản tạm thời cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động thương mại biên giới qua các cửa khẩu giáp Lào theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

Theo đó, hàng hoá nhập khẩu về Việt Nam theo các dự án đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam tại các tỉnh biên giới của Lào được hưởng chính sách ưu đãi theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

Điều này đồng nghĩa với việc đường mía của Hoàng Anh Gia Lai khi nhập khẩu từ Lào về sẽ được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0%.

Trước đó, trong công văn gửi cơ quan hải quan, Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh xuất nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai – thành viên thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), chuyên làm nhiệm vụ nhập các mặt hàng do HAGL đầu tư, sản xuất tại Lào và Campuchia về Việt Nam, cho biết, hiện đang gặp khó khăn khi xác định thuế nhập khẩu đường mía từ Lào về Việt Nam. 

Theo văn bản, do hiện nay chưa có Thông tư hướng dẫn của liên bộ về thủ tục thực hiện thuế nhập khẩu đường mía theo Hiệp định thương mại biên giới nên Cục Hải quan Gia Lai – Kontum chưa có cơ sở áp dụng mức thuế 0% đối với mặt hàng đường mía do công ty nhập từ Lào. Cục Hải quan Gia Lai – Kontum vẫn yêu cầu Hoàng Anh Gia Lai phải nộp 85% thuế thì mới được thông quan.

Theo Hiệp định thương mại song phương Việt – Lào ký tháng 3/2015, mặt hàng đường xuất xứ từ Lào được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu là 2,5%. Khi đàm phán Hiệp định thương mại biên giới Việt – Lào, phía Lào đề nghị dành ưu đãi thuế suất 0% cho mặt hàng này. 

Trước đề nghị đó, Bộ Công Thương đã đề xuất lên Thủ tướng đưa mặt hàng đường từ Lào không phải chịu thuế nhập khẩu.

Lý giải cho đề xuất này, Bộ Công Thương từng cho biết, đến năm 2018 thuế suất mặt hàng đường sẽ bị xóa bỏ theo cam kết của ATIGA. 

Do vậy, thời gian để đường từ Lào vào Việt Nam hưởng thuế 0% chỉ còn vài năm và xét theo mối quan hệ gắn bó của hai quốc gia, việc bỏ thuế hiện nay là phù hợp.

Lâm An – VnEconomy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s