200 khách mời tham dự hội thảo “Vai trò kiểm toán nội bộ trong công ty niêm yết”

Đầu tuần này, hội thảo “Vai trò kiểm toán nội bộ trong công ty niêm yết” do Trung tâm Đào tạo Smart Train phối hợp tổ chức cùng Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Công ty kiểm toán PwC Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Hội thảo có sự tham gia của bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán và kiểm toán Bộ Tài chính, bà Hà Thị Phương Thanh – Phó Trưởng phòng Kiểm toán, Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán Bộ Tài chính, ông Trầm Tuấn Vũ – Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh – Giám đốc điều hành Smart Train, Đại diện ủy quyền đào tạo duy nhất của Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ (IIA) tại Việt Nam, ông Ivan Phạm – Giám đốc Bộ phận Tư vấn rủi ro, PwC Việt Nam cùng hơn 200 khách tham dự là đại diện cấp cao, cán bộ quản lý và chuyên viên đến từ các công ty thuộc HOSE và những nhân sự có quan tâm.

Tại hội thảo ông Trầm Tuấn Vũ – Phó tổng giám đốc HOSE, đã nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của kiểm toán nội bộ đồng thời đề cập đến thực trạng kiểm toán nội bộ trong các công ty niêm yết hiện nay. Ông Vũ cho biết “Ở Việt Nam, việc xây dựng bộ phận kiểm toán nội bộ trong doanh nghiêp chắc chắn sẽ phát triển trong thời gian tới. Sự đòi hỏi của các nhà đầu tư về một hệ thống quản trị chuyên nghiệp sẽ buộc doanh nghiệp phải chú ý xây dựng hệ thống kiểm toán nội bộ sao cho thật hiệu quả”.

Ông Ivan Phạm – Giám đốc Bộ phận Tư vấn rủi ro, Công ty kiểm toán PwC Việt Nam, thì cho biết những năm gần đây lĩnh vực kiểm toán nội bộ ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm sâu sắc. Với thâm niên tư vấn cho nhiều công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia về kiểm toán nội bộ và quản lý rủi ro, ông đề cao vai trò của kiểm toán nội bộ trong việc phát hiện sai sót, gian lận và cải tiến những điểm yếu của hệ thống quản lý. Ngoài ra, ông cũng phân tích vấn đề quản trị doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động của Hội đồng Quản trị ở các doanh nghiệp hiện tại.

Đại diện đến từ Bộ Tài chính, bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán và kiểm toán cung cấp cho người tham dự những thông tin hết sức bổ ích xoay quanh định hướng, quy định pháp lý về kiểm toán nội bộ đối với công ty niêm yết. Theo bà chia sẻ, Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định về kiểm toán nội bộ trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp. Bà Nhung cũng tập trung trao đổi một số điểm then chốt như nhiệm vụ và quyền hạn của bộ phận kiểm toán nội bộ, điều lệ, quy tắc đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực chuyên môn, phương pháp thực hiện kiểm toán nội bộ và quan hệ giữa kiểm toán nội bộ với các bên liên quan.

Với tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ ở công ty niêm yết nói riêng và các doanh nghiệp nói chung, ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh, Giám đốc điều hành Smart Train, Đại diện ủy quyền đào tạo duy nhất của Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ (IIA) tại Việt Nam đã có những chia sẻ thực tiễn về vấn đề phát triển nguồn nhân lực trong mảng kiểm toán nội bộ. Nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, ông Thanh nhận định các chuyên viên kiểm toán nội bộ cần chú trọng tích lũy kiến thức, kỹ năng theo tiêu chuẩn hành nghề quốc tế. Đặc biệt, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề được công nhận trên toàn cầu như CIA (chứng chỉ Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ) sẽ giúp đội ngũ chuyên viên kiểm toán nội bộ khẳng định lợi thế cạnh tranh và giúp doanh nghiệp hội nhập tốt hơn vào kinh tế thế giới.

Phần tọa đàm, giải đáp thắc mắc từ đại biểu cũng là một điểm nhấn khác của buổi hội thảo. Nhiều cán bộ quản lý và chuyên viên có mặt trong hội trường liên tục đặt ra câu hỏi để được các diễn giả tư vấn cụ thể. Nhìn chung, các đại biểu đều đánh giá cao tính thiết thực của chuyên đề và khâu tổ chức hội thảo chuyên nghiệp, bài bản giúp truyền tải trọn vẹn những thông tin hữu ích đến với khách tham dự.

The Saigon Times

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s