08 lý do làm giảm giá trị của một công ty

Đối với nhiều chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp của họ dường như là tài sản lớn nhất mà họ có, và trong khi hầu như tất cả đang tập trung vào việc vận hành doanh nghiệp đó bằng cách tốt nhất có thể, họ dường như không nhận ra rằng có một nhóm các công việc mà họ phải làm để tối đa hoá giá trị công ty của họ trong trường hợp họ muốn bán hoặc chuyển đổi công ty, và trong một số trường hợp nó sẽ khiến cho giá trị của công ty bị giảm đáng kể.

Dưới đây là 08 lý do có thể làm giảm giá trị doanh nghiệp:

1. Không nghĩ đến việc bán công ty ngày hôm nay

Nếu bạn vận hành một doanh nghiệp mà không nghĩ đến việc bán nó trong tương lai thì đây là một sai lầm lớn đối với bạn. Nếu chủ doanh nghiệp nghĩ đến việc bán công ty của mình, họ sẽ cố gắng làm gia tăng tối đa giá trị công ty của họ.

Điều này càng thể hiện rõ đối với các phong trio Start-up hiện nay. Các bạn muốn bán được giá cao, cần phải cố gắng hết mình để mang lại giá trị cao nhất vì biết đâu cuối giờ chiều có người muốn mua/đầu tư vào công ty của bạn?

2. Không lên kế hoạch dự phòng cho các tình huống xấu

Việc lập các kế hoạch dự phòng là việc cần thiết phải làm. Nếu người chủ đột nhiên qua đời, tàn tật hoặc bị bắt do vi phạm pháp luật (trường hợp Nam Cường, JVC, v.v.) điều này sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình của họ cũng như việc vận hành doanh nghiệp. Do vậy cần phải chuẩn bị trước các vấn đề này cũng như đào tạo các nhân viên có thể tạm thời thay thế.

3. Sổ sách kế toán quá tệ

Việc không lưu trữ và ghi nhận số liệu kế toán theo đúng quy định, không có báo cáo tài chính rõ ràng, hệ thống kiểm soát nội bộ rõ ràng có thể là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bán doanh nghiệp đặc biệt khi các nhà đầu tư làm rà soát tài chính và tìm ra được những sai sót trọng yếu trong báo cáo tài chính. Vụ việc của Sharp bị dừng mua là một ví dụ điển hình trong trường hợp này.

4. Số liệu báo cáo lãi lỗ bị làm sai lệch

Không ghi nhận toàn bộ thu nhập hoặc sử dụng tiền của công ty để chi trả cho các chi phí cá nhân có thể làm giảm đáng kể giá chào mua của nhà đầu tư. Thông thường nhà đầu tư chú ý đến các chỉ số tài chính về lợi nhuận và chi phí cũng như đưa ra định giá theo các phương pháp dựa trên thu nhập và điều đó nếu ghi nhận không đúng báo cáo tài chính sẽ làm ảnh hưởng đến giá chào mua của họ.

5. Có quá nhiều trứng trong một rổ

Việc đầu tư dàn trải cũng ảnh hưởng đến việc thiếu hụt nguồn cho việc phát triển trọng tâm và làm gia tăng giá trị cao nhất cho doanh nghiệp mình. Có thể họ giảm thiểu rủi ro trong việc đa dạng hoá các khoản đầu tư, nhưng đó cũng có thể cho thấy doanh nghiệp đang không có định hướng rõ ràng về sự phát triển của doanh nghiệp mình.

6. Quá quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của công ty

Nếu doanh nghiệp không thể hoạt động khi thiếu người chủ, hoặc các mối quan hệ kinh doanh được tập trung duy nhất vào người chủ của doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ cảm thấy không thích thú với việc đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy. Điều quan trọng là phải tạo ra đội ngũ quản lý để có thể tự vận hành doanh nghiệp bởi nhóm của họ.

JVC là một ví dụ điển hình khi chủ doanh nghiệp bị vướng vòng lao lý đã khiến cho kinh doanh của JVC bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đương nhiên giá trị doanh nghiệp bị sụt giảm trên sàn chứng khoán.

7. Không có các chính sách và quy trình được soạn thảo

Nhà đầu tư luôn muốn và quan tâm đến các doanh nghiệp có bộ chính sách và quy trình quy chế được soạn thảo đầy đủ và bao hàm các phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc không có quy trình và chính sách rõ ràng, nhà đầu tư sẽ có nhiều rủi ro và quan ngại hơn khi đưa ra giá chào mua công ty.

Điều này đúng với việc nhà đầu tư khi làm rà soát tài chính luôn để ý đến các quy trình, chính sách và quy định của công ty trong những vùng quan trọng của một doanh nghiệp. Thiếu quy trình hoặc quy trình không được tuân thủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của báo cáo tài chính cũng như độ tin tưởng của nhà đầu tư với chủ sở hữu hiện tại và đội ngũ nhân viên.

8. Không có kế hoạch thoái vốn từ sớm

Việc không chuẩn bị sẵn kế hoạch kế thừa/chuyển giao hoặc thoái vốn, những người chủ doanh nghiệp khó có thể tối đa hoá giá trị cho các khoản thu nhập sau thuế, giảm thiểu số thuế phải nộp hoặc khó có thể đáp ứng được nhu cầu của họ sau thoái vốn hoặc thời gian không thích hợp.

Chủ doanh nghiệp nên thuê những nhà tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực thoái vốn và kế thừa/chuyển giao để soạn lập các kế hoạch của mình. Nhóm tư vấn cần phải có sự kết hợp của luật sư, kiểm toán viên, tư vấn đầu tư v.v.

Nguồn: Accountingtoday

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s