Hà Đô Group – Đi vay mua cổ phiếu giá cao?

CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán HDG) vừa công bố thông tin về việc nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Za Hưng và khoản vay đầu tư tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.
Theo đó, ngày 23/2 vừa qua, HĐQT công ty đã thông qua việc nhận chuyển nhượng 504.000 cổ phần của CTCP Za Hưng mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần (tương ứng 14% vốn điều lệ công ty) từ bà Đặng Hồng Vân sau khi bà Vân có đầy đủ giấy tờ chứng minh hoàn thành mua lại cổ phần Za Hưng của Ngân hàng Bắc Á và các bên liên quan. Giá chuyển nhượng 190.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị chuyển nhượng 95,76 tỷ đồng.
Đồng thời, HĐQT công ty cũng thông qua việc vay ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) tối đa 60 tỷ đồng trong vòng 12 tháng để mua cổ phần công ty Za Hưng. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là 600.000 cổ phiếu của CTCP Za Hưng hiện thuộc sở hữu của Hà Đô (tương ứng giá trị theo mệnh giá 60 tỷ đồng) và tài sản hình thành từ vốn vay là 504.000 cổ phần (có tổng giá trị theo mệnh giá là 50,4 tỷ đồng).
Theo báo cáo kiểm toán 2014 của Bắc Á Bank, họ đang sở hữu 10,9% vốn của Za Hưng với giá trị khoản đầu tư là 39,5 tỷ đồng tương ứng với mức giá đầu tư là 110.000 đồng/cổ phần. Điều này có thể thấy Bắc Á Bank và bà Hồng Vân sẽ có thể chia khoản lợi nhuận này (80.000 đồng/cổ phiếu) trong giao dịch. Không rõ ai có lợi, nhưng trước tiên là cổ đông của HDG sẽ phải đi vay để mua cổ phiếu của công ty thuỷ điện nhỏ (<=30MW).
Báo cáo quý I/2016 của HDG sẽ phải hợp nhất Za Hưng và lúc đó sẽ thấy được cơ cấu nợ vay xây dựng thuỷ điện cũng như lợi nhuận từ thuỷ điện của HDG và lúc đó sẽ biết được cổ đông HDG sẽ được hưởng lợi gì từ việc mua này.
Thật là một giao dịch dễ hiểu!
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s